Học khóc “đúng cách” để sức khỏe gia tăng hơn người

Khóc cũng phải “đúng kỹ thuật” mới mang lại hiệu quả nhé!

Không phải lúc nào khóc cũng mang lại tác dụngTheo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, khóc mang lại rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như cải thiện thị lực, diệt vi khuẩn, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, loại bỏ các độc tố sinh hóa… Đó là phương tiện hiệu quả để điều chỉnh rối loạn trên trục thần kinh – nội tiết. Không chỉ thế, nước mắt không chỉ là phản ứng từ cảm xúc mà nó còn là phương tiện để thanh lý chất thải tích lũy từ các hoạt động tư duy. Trong mỗi giọt nước mắt có chứa 3 nhóm hoạt chất cơ bản là chất giảm đau, men kháng sinh và nội tiết tố prolactin. Đây chính là các chất giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng thanh trùng niêm mạc của nhãn cầu, các hoạt chất trong nước mắt chỉ có tác dụng giảm đau, kháng viêm cùng các tác dụng khác khi và chỉ khi hội tụ đủ liều lượng và xuất phát từ cảm xúc thật sự. Điều đó có nghĩa là “nước mắt cá sấu”, nước mắt do phản ứng với các chất gây cay (bị hành, ớt bắn vào)… sẽ không mang lại những tác dụng như trên.

© Mobiblog.Org

Khóc thế nào để được khỏe mạnh?Không kiềm chế nước mắtNước mắt là một trong những yếu tố giúp cho tuổi thọ của con gái cao hơn con trai. Sau mỗi lần khóc, cường độ cảm xúc sẽ giảm tới 40%, giúp bài tiết các chất gây áp lực trong cơ thể. Vì thế, khi cảm xúc bị dồn nén mà không thể khóc, chúng ta có thể rơi vào tình trạng ức chế tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến các căn bệnh về tim mạch.Khóc “xả láng”Khi cảm xúc dâng trào, thanh quản co thắt liên hồi khiến bờ môi bị rung động. Điều này gây nên tình trạng kích ứng trên não bộ với phản xạ lên tuyến lệ gây trào nước mắt. Nhờ đó, hệ thần kinh xúc cảm sẽ phóng thích nhiều nội tiết tố có tác dụng giảm đau, an thần… Điều này chỉ có tác dụng khi chúng ta khóc sướt mướt, không kiềm chế. Vì thế, để việc khóc mang lại tác dụng cho sức khỏe, mỗi khi khóc, các bạn hãy khóc một cách “xả láng”, khóc “tới nơi tới chốn” chứ đừng sụt sịt.
© Mobiblog.Org

Không nên khóc quá 15 phútSau khi những áp lực tâm lý và sự căng thẳng được giải thoát theo nước mắt, chúng ta nên ngừng khóc vì nếu khóc quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Nó có thể làm tổn thương cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Nguyên nhân là do chức năng tiêu hóa của dạ dày rất nhạy cảm với cảm xúc. Khi chúng ta quá buồn và khóc quá nhiều, sự vận động dạ dày sẽ giảm, dẫn đến tình trạng giảm tiết dịch vị, giảm độ axit trong dạ dày. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sự thèm ăn, thậm chí còn có thể gây rối loạn dạ dày. Chính vì vậy, mỗi lần khóc, các bạn không nên khóc quá 15 phút hay sướt mướt kéo dài đâu nhé!Bạn có thể xem thêm:
© Mobiblog.Org

Học khóc “đúng cách” để sức khỏe gia tăng hơn người
Đánh giá em này

Bình luận bài viết